View RSS Feed

BiPhone

Người mẹ một mắt

Rating: 3 votes, 5,00 average.

Mẹ tôi chỉ còn một bên mắt. Tôi ghét điều đó, và vì thế tôi ghét luôn cả mẹ. Mẹ có một cửa hàng ọp ẹp ở khu chợ tồi tàn, lượm lặt đủ các loại rau cỏ lặt vặt để bán. Bà làm tôi xấu hổ.

Một ngày kia ở trường tôi có sự kiện đặc biệt, và mẹ đã đến. Tôi xấu hổ lắm. Tôi nhìn mẹ với ánh mắt rất căm ghét rồi chạy đi. Ngày hôm sau đến trường, mọi người trêu chọc tôi: “Ê, mẹ mày chỉ có một mắt thôi à?”.

Tôi ước gì mẹ biến mất ngay khỏi thế giới này, vì vậy tôi nói với bà rằng: “Mẹ, tại sao mẹ chỉ còn một bên mắt thôi? Mẹ sẽ chỉ biến con thành trò cười cho thiên hạ. Sao mẹ không chết luôn đi?”. Mẹ tôi không phản ứng. Tôi nghĩ mình quá nhẫn tâm, nhưng lúc đó cảm giác thật thoải mái vì tôi nói ra được điều muốn nói suốt bấy lâu.

Đêm hôm ấy...

Tôi thức dậy, xuống bếp lấy cốc nước. Mẹ đang ngồi khóc trong đó, rất khẽ, cứ như bà sợ rằng tiếng khóc có thể đánh thức tôi. Tôi vào ngó xem mẹ thế nào rồi quay về phòng. Chính vì câu tôi đã thốt ra với mẹ, nên có cái gì đó làm đau nhói trái tim tôi.

Ngay cả vậy chăng nữa, tôi vẫn rất ghét mẹ. Tôi tự nhủ mình sẽ trưởng thành và thành đạt, bởi vì tôi ghét người mẹ vừa nghèo, vừa chỉ còn có một mắt.

Rồi tôi lao vào học. Tôi đỗ vào một trường đại học danh tiếng với tất cả sự tự tin và nỗ lực. Tôi rời bỏ mẹ đến Bắc Kinh.

Tôi kết hôn, mua nhà và làm cha. Giờ đây, tôi là một người đàn ông thành đạt và hạnh phúc. Tôi thích cuộc sống ở thành phố. Sự náo nhiệt, sôi động giúp tôi quên đi hình ảnh người mẹ tội nghiệp.

Cho tới một hôm, người tôi không mong đợi nhất đã xuất hiện trước cửa nhà. Mặt tôi tối sầm lại, tôi đã lạnh lùng hỏi người đàn bà đó: “Có chuyện gì không? Bà là ai?”. Đó là mẹ tôi, vẫn dáng người còm cõi và gầy gò ấy, vẫn là người phụ nữ với đôi mắt không hoàn thiện ấy.

Đứa con bốn tuổi của tôi nhìn thấy bà, nó đã quá sợ hãi, chạy núp vào một góc nhà. Tôi vờ như không nhận ra bà, nhìn bà giận dữ rồi nói: “Bà là ai, tôi không quen bà”. Tôi đang tự lừa gạt mình và thực sự từ bao lâu nay tôi vẫn tự lừa mình như thế. Tôi cố quên đi cái sự thật bà là mẹ tôi. Tôi luôn muốn trốn tránh sự thật này. Tôi đuổi bà ra khỏi nhà chỉ vì bà khiến đứa con gái nhỏ của tôi sợ hãi.

Đáp lại sự phũ phàng ấy, người đàn bà tiều tụy kia chỉ nói: “Xin lỗi, có lẽ tôi đã tới nhầm địa chỉ”, và rồi bà đi mất.

“May quá, bà ấy không nhận ra mình” - tôi thầm nhủ. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm, tự nói với mình rằng sẽ không bao giờ quan tâm hoặc nghĩ về bà.

Một ngày, tôi được mời về trường cũ để gặp mặt nhân kỷ niệm thành lập trường. Tôi nói dối vợ rằng sẽ đi công tác mấy hôm.

Sau buổi họp mặt, tôi lái xe đi ngang qua ngôi nhà mà tuổi thơ tôi đã từng gắn bó - một cái lều cũ rách, lụp xụp, ẩm ướt. Bây giờ nó vẫn thế. Tôi xuống xe và bước vào. Tôi thấy bà nằm ở đó, ngay giữa sàn đất lạnh lẽo, trong tay ba có một mẩu giấy. Đó là bức thư bà viết cho tôi.

“Con trai yêu quí của mẹ!

Mẹ nghĩ cuộc đời này mẹ đã sống đủ. Mẹ sẽ không thể đến thăm con thêm lần nào nữa, nhưng mẹ có quá tham lam không khi mong con trở về thăm mẹ dù chỉ một lúc? Mẹ nhớ con nhiều, và cũng rất vui khi nghe tin con đã trở về thăm lại lớp cũ. Mẹ đã rất muốn tới trường chỉ để nhìn thấy con. Nhưng mẹ đã quyết định không đến, vì con.

Mẹ xin lỗi vì mẹ chỉ có một mắt, có lẽ mẹ đã làm con thấy hổ thẹn với bạn bè.

Con biết không, hồi còn rất nhỏ, con bị tai nạn và vĩnh viễn mất đi một bên mắt của mình. Mẹ không thể đứng nhìn con lớn lên với khiếm khuyết trên khuôn mặt đáng yêu, vì vậy, mẹ đã tặng nó cho con.

Mẹ rất tự hào vì con trai mẹ có thể nhìn trọn thế giới mới có một phần của mẹ ở đó, mẹ chưa bao giờ buồn vì con hay bất cứ điều gì con đã làm. Con đã từng ghét bỏ hay tức giận mẹ, nhưng mẹ biết, trong sâu thẳm từ trái tim, đó là bởi vì con cũng yêu mẹ.

Mẹ rất nhớ khoảng thời gian khi con trai mẹ còn nhỏ, khi con tập đi, khi con ngã hay những lúc con chạy loang quanh bên mẹ. Mẹ nhớ con rất nhiều, mẹ yêu con, con là cả thế giới đối với mẹ”.

Thế giới quanh tôi cũng như đang đổ sụp. Tôi khóc cho người chỉ biết sống vì tôi.
Sau khi đọc xong chuyện này (cách đây hơn 1 năm), tự nhiên mình bật khóc - vì mình thấy mình chưa làm tròn bổn phận của 1 người con
Từ khóa: Không dùng Sửa Tag
Chuyên mục
Chưa phân loại

Bình luận

 1. Avatar của mamimafia
  câu chuyện hay lắm, có thể lấy đi nước mắt cửa người khác . như ko biết máy bạn mà an chơi có biết dc diều do ko nhĩ, gia đình luôn là tài sản quí giá nhất đối với mỗi con người
 2. Avatar của minhtri7610
  Ai cũng đã từng sai lầm, nhưng đừng để sai lầm đó đi đến hết cuộc đời với bạn, hãy sữa chữa khi còn cơ hội,..rồi đây sẽ chẳng còn cơ hội nào cho bạn..cho tôi..cho tất cả chúng ta nếu không sữa chữa sai lầm ấy..hãy nhanh lên khi cơ hội ấy vẫn còn..chúng ta hãy nhanh lên..đừng chần chừ suy nghĩ nữa.
 3. Avatar của maisad
  trong cuộc sống dù có khó đến mấy đừng khinh rẻ ĐẤNG SINH THÀNH vì NGƯỜI chấp nhận hy sinh cho ta được cuộc sống binh an.Không ai muốn con mình khổ.
 4. Avatar của bibiwolfhp
  Đọc xong mà nước mắt cứ ứa cả ra ! Tự nhiên thấy yêu thương những người thân bên cạnh mình quá .
 5. Avatar của vial_5678
  Click dùm nha: [URL="http://www.themisstisdale.net/ashleytisdale_5d5dd3514a34aef396d63a488f84e02d"]Ashley Tisdale[/URL]
 6. Avatar của trungquoc_2211
  dọc xong bài này mình muốn về quê thăm ba mẹ wa
 7. Avatar của Tranmanh22
  thang con phu phang wa
 8. Avatar của richly88
  cẢm jÁc thẬt khÓ tẢ,lÒng mẸ thẬt sỰ rẤt vĨ đẠi..!
 9. Avatar của baovanca
  một sự vô tình đến bất nhẫn. Câu chuyện quả là bổ ích cho tất cả chúng ta. Chúng ta , những người con hãy nhìn cuộc sống với những cái nhìn hoàn thiện hơn, đầy đủ hơn và trách nhiệm hơn.
 10. Avatar của degiocuondi_love
  THẰNG ĐÀN ÔNG TRONG TRUYỆN ĐÚNG LÀ THẰNG XÚC VẬT
 11. Avatar của truongpham
  Cuộc sống thực tế vẫn còn nhiều người chối bỏ người thân...
 12. Avatar của khgten
  hay lam minh thich nhung chuyen co tinh giao duc ve lam con voi cha me
 13. Avatar của haoanh

  ...............................
 14. Avatar của hhnam0204
  Xã hội sao thực dụng quá các bạn ơi!
 15. Avatar của Heathnguyen777
  Đọc xong nước mắt chảy ra, mà kg biết làm sao cho
  Ngư lại . Mình củng nhớ mẹ lấn 7 năm rồi mình kg gập mẹ
 16. Avatar của [H]ip[G]od™
  Đọc xong chuyện mới thấy người mẹ thật vĩ đại , lớn lao . Nghĩ lại mà thấy mik thật xấu chưa làm đc gì cho mẹ
 17. Avatar của HackCheatsAll
  Truyện này rất hay, tuy Đa đọc, đọc lại vẫn cứ khóc T_T
 18. Avatar của leehieu
  Địa chỉ [B][URL="https://fastcare.vn/thay-man-hinh-iphone-7/"]thay man hinh iPhone 7[/URL][/B] uy tín chính hãng. Xem ngay tại đây để biết giá [B][URL="https://fastcare.vn/thay-mat-kinh-iphone-7-7-plus/"]thay mat kinh iPhone 7[/URL][/B] lấy ngay nhanh chóng.
  Thay màn hình iPhone 6, 6s Plus, 6s Plus xem tại đây: [URL]https://fastcare.vn/thay-mat-kinh-man-hinh-iphone-6-6-plus-6s-6s-plus/[/URL] .Thay mặt kính iPhone 6 Plus, 6s Plus xem tại đây: [URL]https://fastcare.vn/thay-mat-kinh-iphone-6s-plus-gia-bao-nhieu/[/URL] .