Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề ::: iPhone giá rẻ: Apple sẽ mất nhiều hơn được

 1. #1
  Tham gia ngày
  26-03-2012 6:30 pm
  Đến từ
  Bài gửi
  3.428
  Thanks
  1.501
  Được cảm ơn
  1.953

  Mặc định iPhone giá rẻ: Apple sẽ mất nhiều hơn được

  Dù đã có tin cải chính lại việc Apple phủ nhận việc sản xuất iPhone giá rẻ. Nhưng Apple không nên làm iPhone, bới nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hãng.
  Dẫu cho với mức giá dự kiến từ 99 đến 149 USD cộng thêm thương hiệu và HĐH iOS mạnh mẽ, iPhone giá rẻ chắc chắn sẽ giúp Apple tiến tới chiếm lĩnh thị trường smartphone giá thấp mà họ bỏ trống bấy lâu nay.

  Cái lợi dễ nhận ra

  Dù đã có thời gần như thống trị hoàn toàn thị trường cao cấp nhưng giờ đây thị phần của Apple chỉ bằng chưa đến một nửa của Samsung và khoảng 1/3 ~ 1/4 so với tổng thể Android. Nguyên nhân có thể dễ nhận thấy: Apple đang chỉ phục vụ được một thị trường tầm cao trong khi thị giá rẻ vốn rất lớn và tiềm năng đang bị hãng này bỏ trống. Theo ước tính, thị trường dùng smartphone giá rẻ từ 100 đến 200 USD ước tính còn khoảng 2 tỷ người - một con số đủ để hấp dẫn bất cứ nhà sản xuất nào.


  Nếu như sản xuất iPhone giá rẻ, chắc chắn Apple sẽ có những lợi thế rất lớn.


  Thứ nhất, thương hiệu. Những người dùng có hầu hạn chế thường rất bị cuốn hút bởi thương hiệu iPhone. Điều này thể hiện rất rõ khi mà các dòng điện thoại nhái iPhone thường có doanh số và tốc độ tiêu thụ vượt trội so với nhái các hãng khác.


  Thứ hai, HĐH, Apple đang sở hữu HĐH di động tốt nhất thế giới, tính theo nhiều khía cạnh. Việc được trải nghiệm kho ứng dụng và nội dung khổng lồ của App Store với mức giá thiết bị rẻ là mơ ước của nhiều người.
  Về phía Apple, ngoài cái lợi về doanh thu hãng cũng có thể mở rộng hệ sinh thái và mạng lưới người dùng vốn đã rất rộng lớn của mình. Theo công bố, hiện tại Apple có 500 triệu tài khoản đã đăng ký. Nếu mở rộng bằng việc bán iPhone rẻ, chắc chắn con số này sẽ tăng lên nhiều, ít nhất là gấp rưỡi. Có thêm người dùng tức là hệ sinh thái của iOS càng mạnh mẽ.
  Nhưng, cũng phải đánh đổi quá nhiều
  Cái lợi dễ nhận ra nhưng những thứ mà Apple phải hi sinh khi sản xuất điện thoại giá rẻ cũng quá lớn. Có nhiều lý do để cố CEO Steve luôn nói không với sản xuất sản phẩm giá rẻ cho dù là lúc ông mới khởi nghiệp cho đến sau này.


  Thứ nhất, giảm trải nghiệm người dùng và độ hài lòng với các sản phẩm Apple. Apple chưa bao giờ hay ít nhất là Apple của Steve Jobs chưa bao giờ thành công và quá bận tâm đến yếu tố giá. Bí quyết thành công của Apple là luôn bằng mọi cách cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời và đầy đủ nhất chứ không customize sẽ phẩm để có được nhiều mức giá nhằm đánh vào nhiều đối tượng như những hãng khác. Hẳn nhiều người còn nhớ trò đùa của Steve khi các phiên bản Mac OS X Basic, Pro, Ultimate cùng có giá 129 USD. Trò đùa này đã thể hiện rõ quan điểm của Steve hay nói cách khác là của Apple: không bao giờ giảm giá bằng cách đánh đổi trải nghiệm người dùng.
  Vì thế, người dùng Apple luôn có xu hướng rất trung thành với các sản phẩm Apple. Rõ ràng, đôi khi lúc mua khách hàng sẽ tiết kiệm vì nghĩ mình không cần dùng đến nhưng đến lúc họ cần họ lại quay ra trách nhà sản xuất và chuyển sang dùng sản phẩm của hãng khác. Việc giảm giá đồng nghĩa với việc giảm trải nghiệm người dùng, điều đó là chắc chắn. Và Apple sẽ đánh mất sự hoàn hảo trong mỗi sản phẩm, điều đã làm nên sự thành công của họ.


  Thứ hai, Apple sẽ mất đi thương hiệu của mình. Sản phẩm Apple trước nay đều nhắm vào thị trường cao cấp và nhu cầu cao. Từ Mac cho đến dòng thiết bị di động iDevices đều là những sản phẩm giá cao và hấp dẫn. Giảm giá iPhone đồng nghĩa sẽ bỏ đi thương hiệu cao cấp của dòng điện thoại này và nói rộng ra, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính sách chung của Apple.


  Thứ ba, mất tính duy nhất của sản phẩm. Trước nay, với mỗi sản phẩm, Apple tung ra đúng một dòng để đáp ứng nhu cầu. Điều này tạo nên cách cạnh tranh hết sức đặc biệt và hiệu quả của Apple bởi người dùng đơn giản chỉ cần xem túi tiền của mình đủ để mua sản phẩm nào bởi cứ mới hơn nghĩa là tốt hơn. Ra mắt một phiên bản iPhone nữa, Apple sẽ mất đi lợi thế tuyệt đối này.
  Thứ tư, về khả năng sản xuất. Nếu tham gia vào cuộc chơi giá rẻ, Apple sẽ phải lao vào cuộc chiến cạnh tranh khủng khiếp về năng lực sản xuất và giá thành với Samsung. Và sự thật là Apple còn lâu mới bằng được đối thủ nếu phải đua về giá. Samsung có thể sản xuất hầu như từ A đến Z một sản phẩm trong khi Apple phải mua và thuê rất nhiều. Nền tảng sản xuất của Samsung thừa sức cung cấp 100 triệu sản phẩm mỗi năm miễn là bán được trong khi Apple mỗi khi ra mắt sản phẩm mới đều gặp rất nhiều khó khăn về sản lượng.
  Kết
  Cho dù chỉ chiếm 17% thị phần nhưng sự thật là Apple đang sở hữu tới 75% lợi nhuận của toàn thị trường. Có lẽ, họ không dại bỏ miếng ngon, dễ ăn để lao vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt với những đối thủ vốn đã có quá nhiều kinh nghiệm và thực sự khủng khiếp này. Thành công, có thể có nhưng không đáng để họ đánh đổi và thật ra thì Apple cũng khó mà cạnh tranh nổi với Samsung hay Nokia.
  Genk  Xem các chủ đề tương tự:


 2. Trong số 5 thành viên sau đây đã cảm ơn Hoàng™ cho bài viết này:

  godicm2 (16-01-2013), hoinachdaisu (15-01-2013), huynhphihung (15-01-2013), Kim123 (07-04-2013), ngantaro (15-01-2013)

 3. #2
  Tham gia ngày
  13-11-2012 6:22 am
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  97
  Thanks
  99
  Được cảm ơn
  17

  Mặc định

  bước vào thị trường giá rẻ là apple tự hủy hoại mình

 4. #3
  Avatar của baogiangtayson
  baogiangtayson đang ẩn ..::Simple Is The Best::.. Tài sản: iPhone 5, 5C, 5S iOS hiện tại: 7.1.2, 8.1.2 Baseband: Newest SHSH: All
  Tham gia ngày
  23-08-2011 9:36 pm
  Đến từ
  Tp. Hồ Chí Minh
  Tuổi
  24
  Bài gửi
  4.281
  Thanks
  1.549
  Được cảm ơn
  2.530

  Mặc định

  Ủa chứ Apple đã phủ nhận tin đồn này rồi mà ..

 5. #4
  Avatar của Lê Văn Tâm
  Lê Văn Tâm đang ẩn ANTI GAYSUPER TROLL Tài sản: iPhone 5 iOS hiện tại: Hiện nay là 8.3 Baseband: Chả quan tâm SHSH: Chả cần lưu
  Tham gia ngày
  01-01-2012 9:49 am
  Đến từ
  Bình Phước
  Bài gửi
  5.641
  Thanks
  290
  Được cảm ơn
  2.409
  Blog Entries
  7

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi baogiangtayson Xem bài viết
  Ủa chứ Apple đã phủ nhận tin đồn này rồi mà ..
  Đang lấp lửng bạn à. Apple mà sản xuất ip giá rẻ thì công sức tạo thương hiệu cao cấp bao năm nay có nguy cơ sụp đổ! Apple ở chiếu trên các hãng khác một phần cũng nhờ điều đó! Cao cấp...

 6. #5
  Wave110 đang ẩn Banned Tài sản: 3Gs Lock AT&T iOS hiện tại: 5.1.1 Baseband: 5.13.04 SHSH: 4.1 | 5.1.1 | 6.0.1
  Tham gia ngày
  04-01-2013 9:21 am
  Đến từ
  Ho Chi Minh City - VN
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  86
  Thanks
  6
  Được cảm ơn
  30

  Mặc định

  Haizz ko wan tâm vì bây giờ ko có Tool JB thì dù có làm kiểu j thì cũng chỉ để nghe gọi

 7. #6
  Avatar của silverlion.0201
  silverlion.0201 đang ẩn Thành viên Tài sản: iPhone 6Plus 6 5s - iPad Air 2 iOS hiện tại: 8.1 Baseband: Không Quan Tâm SHSH: Không Cần Thiết
  Tham gia ngày
  30-05-2012 9:25 am
  Đến từ
  Hồ Chí Minh City
  Bài gửi
  51
  Thanks
  7
  Được cảm ơn
  53

  Mặc định

  apple đang đắn đo suy nghĩ