Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề ::: iPhone "bé bự" sẽ phải đối mặt với điều gì?

Threaded View

 1. #1
  Avatar của aptem_chicky
  aptem_chicky đang ẩn Thành Viên Tài sản: 3gs-4s iOS hiện tại: 4.3.3-5.0.1 Baseband: 05.16.05---2.0.12 SHSH: 4.0<->5.1
  Tham gia ngày
  28-03-2011 4:23 pm
  Đến từ
  Primorskiy - Russia
  Tuổi
  33
  Bài gửi
  1.917
  Thanks
  712
  Được cảm ơn
  1.505

  Mặc định iPhone "bé bự" sẽ phải đối mặt với điều gì?

  Từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra đời cho đến thế hệ iPhone mới nhất là iPhone 4S, có một điều không hề thay đổi đối với smartphone của Apple đó là kích thước màn hình 3,5 inch. Không phải là "quả táo" không có lý của riêng mình khi vẫn nhất quyết giữ nguyên kích thước màn hình cho iPhone bởi hãng muốn không đi vào vết xe đổ phân mảnh của Android. Thế nhưng trong bối cảnh mà màn hình cảm ứng của điện thoại ngày càng có kich thước lớn cộng với việc người dùng cũng đang dần khó tính khi đòi hỏi màn hình smartphone phải to hơn để thỏa mãn cho các nhu cầu giải trí của mình thì kích thước 3,5 inch của Apple có lẽ sẽ trở nên lạc hậu.

  Một trong các concept iPhone mới với màn hình cảm ứng to hơn.
  Thực ra thì Apple lo ngại việc tăng kích thước màn hình cảm ứng là đúng bởi màn hình lớn hơn sẽ làm ảnh hưởng tới toàn bộ các ứng dụng đang có trên gian hàng số App Store của hãng. Hơn 500 nghìn ứng dụng dành cho iPhone rất có thể sẽ phải được thiết kế lại để làm việc được với kích thước màn hình mới và đây thực sự là một khó khăn không hề nhỏ. Tiếp đến là vấn đề phần cứng đau đầu của riêng Apple: Làm thế nào để có thể tăng kích thước màn hình mà vẫn giữ được độ phân giải Retina?

  Đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra để gợi ý cho Apple một giải pháp tăng kích thước màn hình mà vẫn giải quyết được các vấn đề trên. Một trong các ý kiến được nhiều người đưa ra nhất là thay vì tăng kích thước cả hai chiều của màn hình hay làm cho viền màn hình nhỏ lại thì có một cách làm đơn giản hơn dành cho Apple đó là tăng chiều dài của màn hình từ đó màn hình sẽ có thể tăng lên 4 inch. Điều này sẽ cho phép hầu hết các ứng dụng đang có vẫn có thể hoạt động tốt với màn hình mới, có chăng chỉ là chúng sẽ không hiển thị hết cả chiều dài của màn hình mà thôi. Nhưng liệu rằng đây có phải là một cách làm hợp lý?

  Các nhà phát triển ứng dụng

  Đáng tiếc là các ứng dụng hoạt động trên iPhone không được thiết kế như vậy, chúng được thiết kế để có thể sử dụng trên toàn màn hình 3,5 inch mà Apple đã lựa chọn ban đầu. Chính vì thế mà cách làm này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các ứng dụng, hiện tượng vỡ màn hình hay không hiển thị được vẫn có thể sẽ xảy ra. Ngoài ra thì một số nhà phát triển ứng dụng cũng tỏ ra không thực sự đồng tình với cách làm này.

  Khi được hỏi về một màn hình iPhone có chiều dài lớn hơn, Tapbots, nhân viên của hãng Paul Haddad đã nói rằng: "Tôi cảm thấy rất khó chịu, đó không phải là một cách làm hay bởi các ứng dụng vẫn có thể gặp lỗi khi hoạt động trên một thiết bị như vậy."

  Anh cũng không tin rằng việc thay đổi chiều dài của màn hình cảm ứng sẽ có thể giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng lại ứng dụng hơn: "Tôi cho rằng việc đó sẽ làm thay đổi tỉ lệ và độ phân giải của màn hình, nó không hề giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng lại ứng dụng hơn. Sẽ thuận tiện hơn nếu như tăng kích thước màn hình mà vẫn giữ nguyên độ phân giải bởi nó sẽ làm bớt đi một phần rắc rối cho các ứng dụng được làm lại."

  Sử dụng smartphone bằng một tay

  Vấn đề tiếp theo với chiếc màn hình mới này là cách sử dụng điện thoại bằng một tay. Kích thước màn hình cảm ứng của iPhone đã được Apple tính toán một cách cẩn thận và hợp lý để đảm bảo rằng khi sử dụng điện thoại bằng một bàn tay, ngón tay cái của người dùng sẽ có thể bao quát toàn bộ màn hình cảm ứng. Quả đúng là như vậy khi mà sử dụng iPhone bằng một tay đem lại sự thoải mái hơn so với các smartphone chạy Android có màn hình lớn, người dùng có thể chạm tới bất cứ đâu trên màn hình cảm ứng thông qua ngón tay cái. Tuy nhiên điều này sẽ thay đổi khi màn hình iPhone trở nên to hơn mà cụ thể ở đây là chiều dài sẽ tăng lên.

  Bạn có thể hình dung rõ điều này qua hình ảnh dưới đây, ngón tay cái sẽ phải rướn nhiều hơn khi mà chiều dài được tăng thêm, điều này gây ra khá nhiều khó khăn khi sử dụng điện thoại bằng một tay.

  Ngón tay cái phải rướn nhiều hơn.
  Đó cũng không hoàn toàn là câu chuyện của iPhone mà hầu như tất cả các smartphone có màn hình cảm ứng từ 4 inh trở lên đều gặp phải vấn đề này. Tuy rằng smartphone màn hình to sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thích thú hơn cho người dùng nhưng đây cũng là một vấn đề không nhỏ bởi khi sử dụng điện thoại sẽ khó có thể tránh khỏi những lúc cần phải sử dụng điện thoại bằng một tay. Để có thể hình dung rõ ràng hơn điều này thì bạn hãy nhìn vào hình ảnh so sánh chiếc Motorola Droid Bionic có màn hình 4,3 inch nằm ở giữa trong số ba chiếc điện thoại. Khi so sánh với chiếc iPhone 4 nằm ở bên phải, ta có thể thấy rõ ràng rằng màn hình của Droid Bionic là quá to và việc sử dụng chiếc điện thoại này bằng một tay đem lại khá nhiều khó khăn.

  Droid Bionic có màn hình khá to.
  Hình chụp
  Có vẻ như việc kéo dài chiều dài màn hình cảm ứng của iPhone đem lại khá nhiều rắc rối cần giải quyết, một hệ quả khác của việc tăng chiều dài đó là hình ảnh chụp được cũng sẽ bị kéo giãn ra. Hình ảnh bên dưới mô tả hình ảnh sẽ bị thay đổi khi Apple áp dụng việc gia tăng kích thước chiều dài màn hình cảm ứng để đem lại một màn hình lớn hơn. Khi chụp ảnh bằng iPhone có màn hình mới, hình ảnh chụp được sẽ bị giới hạn trong khoảng hai viền đỏ và hai cạnh trên dưới của màn hình. Chúng ta có thể nhận thấy rõ là bức ảnh chụp được sẽ không thể đẹp như trên iPhone 3,5 inch.

  Hình ảnh chụp được sẽ bị kéo ra.
  Tỉ lệ màn hình cảm ứng 4:3 của iPhone cũng đã được Apple tính toán khá kỹ càng và nó giúp cho hình ảnh chụp từ camera của máy trông được cân đối và dễ nhìn hơn. Thay đổi kích thước chiều dài sẽ dẫn đến tỉ lệ màn hình bị thay đổi từ đó kéo theo những tỉ lệ những bức ảnh chụp được cũng không còn được như xưa. Với những ảnh chụp như thế này thì trải nghiệm của người dùng bị giảm đi rất nhiều.

  To hơn là tốt nhưng đừng quá rộng

  Màn hình iPhone ở mức 3,5 inch thực sự đem lại nhiều thoải mái khi sử dụng bằng một tay nhưng thời thế đang thay đổi và nó đang dần trở nên lỗi thời. Người dùng thích sử dụng màn hình cảm ứng to hơn để chơi game sướng hơn, lướt web đã hơn, xem phim tuyệt hơn và đó đang là một xu thế phát triển chung cho màn hình của smartphone. Tuy nhiên màn hình cũng không cần phải quá to bởi nó có thể sẽ đem lại nhiều rắc rối hơn cho người dùng hay các nhà phát triển. Giờ đây, Apple sẽ cần phải thật cẩn thận để có thể đem lại một chiếc iPhone có màn hình lớn hơn mà không gây ra quá nhiều rắc rối cho người sử dụng.

  Kích thước màn hình cảm ứng của iPhone 5 tới đây có lẽ sẽ là 4 inch bởi với kích thước này Apple có thể nâng cao trải nghiệm của người dùng hơn mà vẫn giảm thiểu được các rắc rối xảy ra. Với những khuyết điểm kể trên thì dường như thay đổi chiều dài màn hình cảm ứng là một cách làm chưa thật hợp lý nhưng biết đâu Apple đã nghĩ ra cách giải quyết và hãng đang làm như vậy. Hãy cùng chờ xem Apple sẽ làm thế nào với màn hình iPhone 5: Giữ nguyên hay làm lớn hơn và lớn hơn ở mức nào?.


  aptem_chicky (theo TheNextWeb )

  Xem các chủ đề tương tự:  Hip for all
  Heaveniphone.com
  My love Heaveniphone

 2. Trong số 2 thành viên sau đây đã cảm ơn aptem_chicky cho bài viết này:

  giandiep119 (16-04-2012), royaltn (16-04-2012)