Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 27

Chủ đề ::: [HƯỚNG DẪN] Photoshop căn bản cho ace mới làm quen :x (Chèn chữ vào Wallpaper, xoá nền+ghép ảnh...)

 1. #1
  Avatar của Purple Rose Cobra
  Purple Rose Cobra đang ẩn Thành Viên Tài sản: iPhone 5S, Macbook Pro MD101, iMac ME087 iOS hiện tại: 9.1 Baseband: F*ckin' Delicious ! SHSH: Battle Pilot 300 Touring
  Tham gia ngày
  25-09-2011 11:57 pm
  Đến từ
  Lust Stair of Hell
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  867
  Thanks
  100
  Được cảm ơn
  401

  Mặc định [HƯỚNG DẪN] Photoshop căn bản cho ace mới làm quen :x (Chèn chữ vào Wallpaper, xoá nền+ghép ảnh...)

  Thấy 1 số anh em chưa biết dùng những thứ căn bản trong photoshop như mình đã nêu ở title, 1 số anh em cho rằng nó rất lằng nhằng, rắc rối...

  Nhưng thực ra việc làm này cực kỳ đơn giản (đối với nhu cầu create-edit theme+wallpaper và các thứ khác, còn nhu cầu cao hơn là tạo hiệu ứng hay làm cho lung linh...thì ace có thể tham khảo...Google ). Xin bắt đầu bằng một số việc ace hay cần đến nhất :
  (Ở đây mình dùng photoshop CS4 Portal, bản này cũ rồi nên có thể k đầy đủ công cụ như các bản hiện tại, nhưng do nhu cầu đòi hỏi k quá nhiều mà chỉ gói gọn trong 1 số thao tác nhất định nên tạm hài lòng.)

  1. Cách add chữ vào wallpaper (hiện 4rum đang hot 1 font gọi là Scriptina, download font này ace hỏi Google giúp nhé ) :

  -Đầu tiên là chọn option :


  -Sau đó là căn chỉnh theo ý thích :


  -Save là xong ồi :  2. Cách add icon bằng cách dùng file PSD của theme :

  -Đầu tiên là mở file PSD của 1 theme nào đó (ở đây mềnh dùng EPHD mod bởi Poseidon):


  -Mở thêm 1 file icon.png nào đó mình download được :


  -Cách làm quan trọng nhất :
  -Sau cùng là save, bước save này làm tương tự như cách trên !

  3. Xoá background ảnh :

  Ngoài công cụ Background Eraser, Photoshop còn có sáu phương pháp tách nền khác.
  Tùy vào từng trường hợp mà chọn lựa dùng các phương pháp sao cho hiệu quả nhất, các phương pháp như sau:
  1. Nhóm công cụ Lasso
  2. Công cụ Magic Wand
  3. Công cụ Pen
  4. Quick Mask
  5. Lệnh Color Range
  6. Công cụ Backgound Eraser và Magic Eraser
  7. Lệnh Extract

  1. Dùng nhóm công cụ Lasso:
  Hai công cụ (cc) hay dùng là Polygonal Lasso và Magnetic Lasso. Phương pháp này rất đơn giản để lấy vùng chọn, bạn chỉ việc chọn cc và kéo rê theo biên đối tượng là được. Cc Polygonal Lasso tạo vùng chọn theo những đoạn thẳng do vậy khi đối tượng có dạng cong thì buộc phải kéo từng đoạn rất nhỏ thui, tất nhiên. Khi đã có vùng chọn rồi, muốn cộng thêm vào (nới rộng) vùng chọn thì nhấn giữ phím Shift và vẽ tiếp, muốn trừ bớt (bỏ bớt) vùng chọn thì nhấn giữ phím Alt, hoặc cũng có thể chọn lại kiểu của cc trên thanh thuộc tính của nó (thuộc tính này là giống nhau với nhóm cc Marquee và cc Magic Wand). Khi màu biên của đối tượng hơi khác với nền của nó một tí thì bạn dùng cc Magnetic Lasso để nó tự động hít (bắt dính) vào biên rồi chỉ việc kéo rê cho đỡ mất công. Chú ý là nên kéo rê chậm chậm, để khỏi lệch thì click một cái cho dính điểm neo vào chỗ đó và khi điểm neo nào đó lệch ra ngoài vùng cần chọn thì bấm phím Backspace để lùi lại nhé! Kết hợp giữa 2 cc này bạn sẽ có một vùng chọn ưng ý.

  2. Dùng công cụ Magic Wand:
  Khi màu của đối tượng và màu của nền có vẻ khác nhau và nền đa số một màu thì bạn dùng cc này là nhanh nhất, giá trị Tolerance trên thanh thuộc tính bạn để càng lớn thì nó sẽ lấy thêm các pixel màu lân cận nên vùng chọn của bạn sẽ rộng ra và ngược lại. Giá trị Tolerance mặc định là 32. Nhấn Shift+F7 (đảo vùng chọn) để chọn lại đối tượng nếu lúc đầu click vô cái nền trước. Sử dụng kết hợp với cc Lasso để chỉnh sửa lại vùng chọn.

  3. Dùng công cụ Pen:
  Cc này về vẽ vời cơ bản thì chắc bạn nào cũng thạo rùi hén, chọn tùy chọn Paths cho khỏi sinh ra Shape layers lung tung, vẽ xong bạn nhấn Ctrl+Enter để chuyển thành vùng chọn là được. Dùng cc này thích hợp cho ảnh có màu đối tượng và nền phức tạp và gần giống nhau, nhưng với kiểu tóc người tung bay trong gió mà dùng cc này vẽ chắc gãy tay luôn quá

  4. Dùng Quick Mask:
  Nhấn phím “Q” để chuyển sang chế độ Quick Mask sau đó dùng cc Brush với cọ tròn tô lên đối tượng. Khi chuyển qua chế độ này thì từ foreground và background dù đang có màu gì cũng chuyển về đen-trắng-xám hết. Nhấn phím “D” để foreground có màu đen, foreground có màu đen thì bạn tô sẽ có một màu đỏ (màu mặc định trong mode này của PTS), foreground màu trắng thì tô lên sẽ xóa đi màu đỏ, mà vùng màu đỏ trên đối tượng sẽ làm vùng chọn do vậy khi đang tô bạn nhấn phím “X” để chuyển đổi qua lại màu đen trắng của foreground nếu khi tô bị lem ra ngoài. Nên dùng cọ cứng nét to tô ở vùng bên trong đối tượng, còn ở gần biên đối tượng nên dùng cọ mềm nét nhỏ. Khi đã tô xong một màu đỏ lên đối tượng cần tách nền, bạn nhấn lại phím “Q” để trở về mode chuẩn, nhấn Shift+F7 để vùng chọn bao quanh đối tượng.


  5. Dùng lệnh Color Range:
  Select > Color Range, lệnh này rất đơn giản mà hữu dụng với những ảnh có màu nền và màu đối tượng phức tạp nhưng giữa chúng có độ tương phản cao. Thường thì nên chọn cái nền để hút màu sẽ dễ làm hơn. Click chọn vào mục Selection, dùng cc Eyedropper trong hộp thoại hút màu ở một điểm trắng nhất (hay đen nhất) trong hình ở khung bên cạnh hoặc đưa ra ngoài file ảnh hút màu ở một điểm sáng nhất (hay tối nhất) của ảnh, sau đó dùng tiếp cc Add to Sample (cũng ở trong hộp thoại, ngay cạnh cc Eyedropper) click vào những vùng màu đen (hay trắng) còn lại cho tới khi nào các vùng ấy chuyển hết thành trắng (đen) mới thôi, khi đó đối tượng cần chọn sẽ là một màu đen (trắng). Nhấp OK và nhấn Shift+F7 để vùng chọn bao quanh đối tượng. Nếu có vùng chọn có bị lem nhem trong ngoài thì dùng nhóm cc Lasso hay Quick Mask với cc Brush tút lại cho ưng ý là xong.  6. Dùng công cụ Backgound Eraser và Magic Eraser:
  Công cụ Background Eraser: là công cụ cho phép xóa được layer Background đã khóa thành layer trong suốt. Thích hợp cho ảnh có nền một màu chẳng hạn như hình chân dung người có tóc mai bay tứ tung trên nền một màu thì dùng công cụ này rất là OK, đảm bảo là không mất một sợi tóc nào (dĩ nhiên là màu tóc và màu nền phải tương phản nhau). Cách sử dụng như sau: Trên thanh thuộc tính chọn ở mục Limits là Discontiguous và không check chọn vào Protect Foreground Color, Dùng cọ nét mềm. Trước tiên nhấp chọn Sampling: Continuous rồi click một cái vào vùng màu nền muốn loại bỏ, sau đó trở lại thanh thuộc tính nhấp vào Sampling: Background Swatch và thoải mái xóa bỏ cái nền đó thôi, nhưng tốt nhất là chỉ nên click chấm chấm từ từ thôi chứ đừng xóa "cái ào" nha, bạn sẽ thấy kết quả thật bất ngờ đó (chú ý là ở chỗ nào màu của đối tượng và màu nền không tương phản nhau mấy thì bạn xóa nhẹ nhẹ và đừng quá lấn vào trong nhé, như hình của mình là ở chỗ cái mũi đó. Khi đã xóa xong và đưa đối tượng qua một cái nền khác nếu thấy còn sót lại chút ít của cái nền cũ thì dùng công cụ Eraser nét cọ biên mềm xóa nó đi nhé)

  - Công cụ Magic Eraser: xóa vùng ảnh có màu tương đồng, công cụ này thích hợp để xóa cái nền cho một vài trường hợp rất nhanh, dùng tương tự như cc Magic Wand nhưng nhanh hơn là ở chỗ bạn xóa được liền không cần thành vùng chọn rồi mới xóa đi, thấy được ngay nền trong suốt trên cả layer Background đang khóa và không cần phải nhấn giữ Shift để chọn vùng nền tiếp theo. Tuy nhiên biên của vùng đã xóa bị răng cưa không đẹp (phải mất công dùng cc Blur để tút lại đường biên nữa) và có lắm lúc còn sót lại màu nền trên đối tượng và lại phải dùng cc Eraser xóa bỏ tiếp. Chú ý giá trị của Tolerance trên thanh thuộc tính nhé, để giá trị nhỏ nếu vùng nền khép kín cần xóa nhỏ. Mình ví dụ hình này, chọn hình dễ cho nó nhanh hén (phần nền trắng chỗ cái lá chỉnh lại Tolerance nhỏ thôi chứ không nó xóa luôn cả mấy cái lá đi hết đó)  7. Lệnh Extract:
  Filter > Extract (Alt+Ctrl+X), lệnh này có thể dùng để cắt tóc người, lông con vật… khi nền không phải là cùng một màu. Trong hộp thoại hiện ra, bạn dùng công cụ đầu tên Edge Highlighter vẽ một đường viền khép kín xung quanh đối tượng cần cắt, sau đó dùng tiếp công cụ Fill (ở vị trí thứ hai) click vào bên trong đối tượng để tô. Nhấp Preview để xem trước thử rồi dùng các công cụ kế tiếp chỉnh sửa lại. Khi đã ưng ý rồi nhấp OK để ra ngoài file làm việc, đối tượng được cắt ra thường sẽ bị mất và dư phần nào đó do vậy bạn tiếp tục dùng công cụ History Brush (Y) và Eraser với nét cọ mềm để lấy lại vùng đối tượng đã mất và bỏ bớt đi vùng nền còn dính theo đối tượng. Chú ý là cái hình bạn muốn tách đối tượng ra khỏi nền phải là hình nguyên xi mới mở ra chứ ko được crop xong rồi mới làm đâu nhé, vì như vậy nó sẽ báo lỗi và ko cho dùng công cụ History Brush.


  Khi dùng các cc Lasso, Magic Wand, Pen, lệnh Color Range thì khi đã có vùng chọn ưng ý rồi thì bạn nhớ để Feather cho vùng chọn này khoảng 2px cho ảnh có độ phân giải 300ppi nhé (không ổn thì Constract lại, dpg thấp hơn thì Feather ít hơn) để biên của đối tượng không bén quá và nhìn tự nhiên hơn khi đưa nó qua nền mới.

  (phần xoá nền mình copy theo nguồn của 10s1.4rumer.com)  Tạm thời là vậy, giờ mình phải đi ra ngoài, lát về sẽ update nốt những gì mình biết !

  Đây là lần đầu mình viết tips, mong các bạn và các bro chuyên về PTS góp ý xây dựng để "1 người khoẻ-nhiều người vui" ! Mong các mod để ý giúp đỡ ạ !

  Mình sẽ update và làm thêm tip các cách liên quan đến theme cho các bạn nếu được yêu cầu, mọi ý kiến đóng góp sẽ được edit vào #1 để ace dễ tìm kiếm !

  Search chưa thấy tip nào "bình dân" như thế này nên mình mạn phép làm, còn thiếu xót gì xin các bạn chỉ dẫn giúp

  Xem các chủ đề tương tự:

  Lần sửa cuối bởi 29.uRGo; 10-12-2012 lúc 08:39 PM
  Supa Lazy


 2. Trong số 34 thành viên sau đây đã cảm ơn Purple Rose Cobra cho bài viết này:

  0934119456 (10-12-2012), ani1572 (12-12-2012), anime.dollar (10-12-2012), Cid (11-12-2012), Devil May Cry (10-12-2012), Dũng Lexus RX 450h (10-12-2012), E_Che_Guevara (10-12-2012), ghost91 (10-12-2012), Hip.vn (10-12-2012), hoangduylong (11-12-2012), hutra (31-12-2012), huythang164 (14-12-2012), InfinityChaos (10-12-2012), K Begin Iphone (11-12-2012), ken_sj (16-01-2013), lamchihieuvnn (12-12-2012), lehuyet (11-12-2012), longhjheha (11-12-2012), ngantaro (10-12-2012), NIK (11-12-2012), o0Cuibapvip0o (21-01-2013), PeKen-2013 (07-05-2013), quanduihl (10-12-2012), shu.nou97 (27-02-2013), Tay-DJ (10-12-2012), Team.SonLa (12-12-2012), thanhdh (11-12-2012), Tố Quyên (15-12-2012), trungpop (11-01-2013), tuanpb (11-12-2012), VietHai-VNPT™ (10-12-2012), YSoSerious? (10-12-2012), •*^@dajgiaaovaj@^*• (10-12-2012), ☠Gjant_Kjller☠ (12-12-2012)

 3. #2
  bachhung đang ẩn Thành Viên Tài sản: iPhone 5s iOS hiện tại: iOS 7.x.x
  Tham gia ngày
  05-03-2011 11:36 am
  Đến từ
  Bắc Ninh
  Tuổi
  30
  Bài gửi
  128
  Thanks
  5
  Được cảm ơn
  45

  Mặc định

  ùi CS5 ~.~!

 4. #3
  Avatar của YSoSerious?
  YSoSerious? đang ẩn Thành viên nhiệt tình Tài sản: iP4 W Black 16gb, iPhone 5s W Gold, iPad Air 3G 16Gb, iP6 Gold iOS hiện tại: 8.1 Baseband: ?? SHSH: 4.3.3 4.3.4 4.3.5 5.0.1 5.1.1 5.1.1r1 6.x
  Tham gia ngày
  01-09-2010 1:57 pm
  Đến từ
  HCM
  Bài gửi
  1.156
  Thanks
  896
  Được cảm ơn
  913
  Blog Entries
  4

  Mặc định

  Bạn làm 1 bài hd về cắt ảnh có hình nền phức tạp được ko, giống b7 ở trên nhg chi tiết hơn, bài hd trên google cũng nhiều nhg đa số khó làm
  PS: bạn sửa màu chữ đỏ thành màu khác nhé, màu đỏ chỉ dành cho BQT

 5. Trong số 2 thành viên sau đây đã cảm ơn YSoSerious? cho bài viết này:

  Purple Rose Cobra (10-12-2012), khp4658 (13-12-2012)

 6. #4
  Avatar của Purple Rose Cobra
  Purple Rose Cobra đang ẩn Thành Viên Tài sản: iPhone 5S, Macbook Pro MD101, iMac ME087 iOS hiện tại: 9.1 Baseband: F*ckin' Delicious ! SHSH: Battle Pilot 300 Touring
  Tham gia ngày
  25-09-2011 11:57 pm
  Đến từ
  Lust Stair of Hell
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  867
  Thanks
  100
  Được cảm ơn
  401

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi YSoSerious? Xem bài viết
  Bạn làm 1 bài hd về cắt ảnh có hình nền phức tạp được ko, giống b7 ở trên nhg chi tiết hơn, bài hd trên google cũng nhiều nhg đa số khó làm
  PS: bạn sửa màu chữ đỏ thành màu khác nhé, màu đỏ chỉ dành cho BQT
  Vấn đề này dự là tốn công chụp screen và upload đây
  Để em nghiên cứu đã YSS nhé

  Btw, quả tên của bác sao mà giông cái Xbox gametag của em thế, em lập đc 2 năm ồi
  Supa Lazy


 7. Các thành viên đã cảm ơn Purple Rose Cobra cho bài viết này:

  YSoSerious? (10-12-2012)

 8. #5
  Tham gia ngày
  23-08-2011 6:49 pm
  Tuổi
  29
  Bài gửi
  93
  Thanks
  33
  Được cảm ơn
  58

  Mặc định

  thx bạn 1 bài viết rất bổ ích....

 9. #6
  Avatar của YSoSerious?
  YSoSerious? đang ẩn Thành viên nhiệt tình Tài sản: iP4 W Black 16gb, iPhone 5s W Gold, iPad Air 3G 16Gb, iP6 Gold iOS hiện tại: 8.1 Baseband: ?? SHSH: 4.3.3 4.3.4 4.3.5 5.0.1 5.1.1 5.1.1r1 6.x
  Tham gia ngày
  01-09-2010 1:57 pm
  Đến từ
  HCM
  Bài gửi
  1.156
  Thanks
  896
  Được cảm ơn
  913
  Blog Entries
  4

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi 29.uRGo Xem bài viết
  Vấn đề này dự là tốn công chụp screen và upload đây
  Để em nghiên cứu đã YSS nhé

  Btw, quả tên của bác sao mà giông cái Xbox gametag của em thế, em lập đc 2 năm ồi
  Thì ý tưởng trùng nhau , làm biếng chụp hình upload thì chơi lun cái video cho lẹ ...

 10. Các thành viên đã cảm ơn YSoSerious? cho bài viết này:

  Purple Rose Cobra (10-12-2012)

 11. #7
  Avatar của InfinityChaos
  InfinityChaos đang ẩn Thành Viên Tài sản: Ipad 3 64GB , iPod 5 32GB , iPad Mini 16GB 3G iOS hiện tại: 5.1.1 , 6.0.1, 7.0.1 SHSH: 5.1.1 , 6.0.1
  Tham gia ngày
  12-11-2012 8:21 pm
  Đến từ
  HCM
  Tuổi
  19
  Bài gửi
  710
  Thanks
  334
  Được cảm ơn
  259

  Mặc định

  Thanks thớt ... Thế còn làm cho ảnh rõ hơn
  Click thanks please !!!

 12. #8
  Avatar của Purple Rose Cobra
  Purple Rose Cobra đang ẩn Thành Viên Tài sản: iPhone 5S, Macbook Pro MD101, iMac ME087 iOS hiện tại: 9.1 Baseband: F*ckin' Delicious ! SHSH: Battle Pilot 300 Touring
  Tham gia ngày
  25-09-2011 11:57 pm
  Đến từ
  Lust Stair of Hell
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  867
  Thanks
  100
  Được cảm ơn
  401

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Bumbimbi Xem bài viết
  Thanks thớt ... Thế còn làm cho ảnh rõ hơn
  Như mình đã nói ở trên đó, tất cả các hiệu ứng thì mình chưa nghiên cứu kỹ, chỉ 1 số mình làm thường xuyên thì hướng dẫn cho các bạn mà, mình k phải thợ như pro Lexus, chỉ là anh học việc thôi
  Bạn có thể tham khảo tại đây !
  Supa Lazy


 13. Các thành viên đã cảm ơn Purple Rose Cobra cho bài viết này:

  InfinityChaos (13-12-2012)

 14. #9
  Avatar của VietHai-VNPT™
  VietHai-VNPT™ đang ẩn HipStore Uploading...!... Tài sản: 5S white 16GB W iOS hiện tại: 7.0.4 SHSH: SH150i
  Tham gia ngày
  28-11-2010 3:14 pm
  Đến từ
  Niềm đam mê táo!
  Tuổi
  39
  Bài gửi
  3.376
  Thanks
  285
  Được cảm ơn
  2.813

  Mặc định

  Cái Font Scriptina dùng bảng mã Unicode dựng sẵn sao ngay mấy cái chữ mà bỏ dấu nó đậm lên nhìn kỳ quá!
  Heaveniphone For Everyone

 15. #10
  Tham gia ngày
  12-11-2012 11:47 pm
  Tuổi
  29
  Bài gửi
  101
  Thanks
  1
  Được cảm ơn
  13

Trang 1/3 123 CuốiCuối