Tim Cook tiết lộ 9 bí mật “cực độc” về Apple

ICTnews – Loạt bí mật về Apple chưa bao giờ được tiết lộ: Steve Jobs có khả năng thay đổi tư duy trong 1/1.000 giây, Tim Cook thích nhận email của khách hàng, Apple sẽ không hợp nhất iOS và OS X...

>> Nhân viên Apple thích Tim Cook hơn Steve Jobs / 7 tiết lộ thú vị về Tim Cook / Chuyến du hành xuất sắc của Tim Cook với Apple

Trong buổi trò chuyện với hãng tin NBC và tạp chí Businessweek về một năm lãnh đạo Apple, Tổng Giám đốc Tim Cook đã chia sẻ rất nhiều điều lý thú về “táo khuyết”.

1. iOS và OS X không bao giờ giống nhau

Khi Microsoft công bố hệ điều hành Windows 8 cho cả tablet và PC, nhiều nhà quan sát cho rằng Microsoft đang học theo Apple vì gần đây, Apple đã bổ sung nhiều tính năng của hệ điều hành iOS cho OS X. Tuy nhiên, đừng mong đợi Apple sẽ đi theo chiến lược “một hệ điều hành cho tất cả” của Microsoft.

Tạp chí Businessweek trích lời ông Tim Cook như sau: “Chúng tôi không đồng ý với ảo tưởng là iPhone và iPad dùng chung hệ điều hành với máy tính Mac. Như bạn đã biết, iOS và Mac OS được xây dựng trên cùng nền tảng. Craig (tức Craig Federighi, Phó Chủ tịch của Apple phụ trách phát triển Mac OS) luôn quản lý các yếu tố chung (giữa hai nền tảng), và đây là sự mở rộng hợp lý. Khách hàng muốn thiết bị iOS và OS X làm việc với nhau một cách liền mạch, không phải muốn chúng giống nhau, mà là muốn chúng kết hợp với nhau một cách liền mạch”.

2. Sai lầm khi có “Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách đổi mới” trong công ty

Ở nước ngoài, một số công ty mới thành lập (và thậm chí một vài công ty lớn) đã bắt đầu tuyển dụng vị trí “phó chủ tịch cấp cao (VP) phụ trách đổi mới” cho nhiệm vụ chỉ đạo tầm nhìn sáng tạo của công ty. Liệu có khôn ngoan khi đặt gánh nặng đổi mới lên vai một vài người?

Tim Cook nói về vấn đề này như sau: “Sáng tạo và đổi mới là những thứ không thể vẽ thành sơ đồ hay lên kế hoạch từ trước. Rất nhiều công ty có các bộ phận đổi mới, và đó là tín hiệu công ty đó đang mắc phải sai lầm. Như thể họ đang treo biển “rao bán” trên cửa công ty vậy”.

3. Apple đã xử lý kém ứng dụng bản đồ
" border="0" alt="" />
Apple Maps đã làm “hoen ố” lễ ra mắt đáng lẽ đã rất hoành tráng của iPhone 5, khi Apple Maps đem lại kết quả tìm kiếm địa điểm không chính xác, thậm chí hiển thị cả đường cao tốc giữa đại dương. Ông Cook thừa nhận Apple đã sai lầm với sự ra mắt của ứng dụng này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Apple chuyển sang dùng ứng dụng bản đồ do chính họ phát triển là vì lợi ích của khách hàng, chứ không phải để “bế quan tỏa cảng” nền tảng iOS.

Hãng tin NBC trích lời Tim Cook như sau: “Về bản đồ, cách đây vài năm, chúng tôi quyết định sẽ cung cấp cho khách hàng những tính năng mà ứng dụng hiện tại chưa có. Ứng dụng bản đồ không đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi, và kỳ vọng của chúng tôi đối với chính mình thậm chí còn cao hơn kỳ vọng của khách hàng dành cho Apple. Tôi có thể nói rằng, Apple đã xử lý không tốt.”

4. Tim Cook thích nhận email

Hầu hết các vị CEO đều khá khó tiếp cận. Họ sẽ rùng mình khi nghĩ đến việc phải trả lời hàng ngàn email của khách hàng. Tim Cook thì khác. Ông coi việc nhận được nhiều email là dấu hiệu cho thấy sản phẩm của Apple gây được tiếng vang lớn cho khách hàng.

Tạp chí Businessweek trích lời Tim Cook như sau: “Mỗi ngày tôi nhận được hàng trăm, hàng ngàn email từ khách hàng, những người trao đổi gần gũi như tôi và các anh đang nói chuyện. Hầu hết họ mời tôi tới nhà và ăn tối cùng họ. Họ rất quan tâm tới Apple, họ nói rằng “tôi không thích cái này”, “tôi thực sự thích cái kia” hoặc nói với tôi rằng FaceTime đã thay đổi cuộc đời họ.

Nhưng điều quan trọng là họ quan tâm Apple nhiều tới mức họ dành thời gian để nói lên suy nghĩ của mình. Bạn sẽ không nghĩ đó là bức thư gửi cho một CEO. Nó giống như bạn và tôi đang trò chuyện với nhau, và chúng ta đã quen biết được 20 năm rồi. Tôi muốn nói tôi thực sự thích điều đó. Tôi không biết điều này có xảy ra ở công ty nào trên trái đất hay không. Không chỉ những người sống tại Mỹ, có nhiều người sống ở khắp nơi trên thế giới. Tôi nhìn vào đó, và tôi nghĩ rằng “Đây là một đặc ân””.

5. Tim Cook thấy tivi hiện nay là loại thiết bị lỗi thời

Xuất hiện nhiều tin đồn là Apple đang phát triển sản phẩm tivi “iTV”. Steve Jobs cũng nói với tác giả cuốn tiểu sử Steve Jobs là ông rất thích chế tạo một chiếc TV thông minh có thể tích hợp với iCloud và nhiều tiện ích hơn nữa. Tim Cook không nói thêm về những tin đồn này, tuy nhiên, NBC đã trích lời Tim Cook về tivi như sau: “Khi tôi bước vào phòng khách ở nhà và bật tivi, tôi cảm giác như đang đi ngược thời gian cách đây 20-30 năm. Nó (tivi) là một lĩnh vực quan tâm đặc biệt của tôi. Tôi không thể nói thêm gì nhiều hơn thế”.

6. Tablet Surface thật rắc rối
Apple/106722/ImageView.aspx?PublishedFileID=98815
" border="0" alt="" />